Hỏi Đáp

Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services.
Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

0

Tính giá vật tư

Ảnh đại diện
Khánh

Mình muốn hỏi trên Odoo 8 đối với các giao dịch nhập kho không theo hợp đồng quản lý giá nhập như thế nào (nếu không Update trực tiếp giá trên Pruduct).
Ngoài ra các giao dịch điều chỉnh đơn giá vật tư sẽ thực hiện như thế nào để theo dõi bút toán điều chỉnh.

Thanks./

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
5 Trả lời
0
Ảnh đại diện
Nguyễn Thị Liên
Best Answer

Chào bạn,
Việc tính giá nhập kho được thực hiện dựa trên phường pháp tính giá của sản phẩm. Cụ thể là thiết lập trên form sản phẩm và nhóm sản phẩm.
- Nếu bạn định nhập số dư đầu kỳ với giá vốn cho từng hàng hóa trong kho, bạn để phương pháp Giá tiêu chuẩn (H2). Lúc này tất cả các hàng hóa trong kho sẽ lấy theo trường giá vồn trên form sản phẩm. Sau đó bạn thay đổi lại phương pháp tính giá thực tế để những phát sinh sau sẽ cập nhật giá từ đơn hàng mua.
Để có phát sinh kế toán khi bạn thao tác, bạn chọn phương pháp định giá tồn kho là phương pháp thời gian thực (tự động) như H3.
- Nếu bạn để phương pháp tính giá trung bình hay thực tế thì khi bạn nhập kho thủ công, không qua mua hàng, sản phẩm sẽ có giá trị 0.

Mình không biết bạn muốn điều chỉnh giá tồn kho trong trường hợp nào? Nếu bạn điều chỉnh để thêm các chi phí khác như vận chuyển, thuế nhập khẩu… bạn có thể dùng landed cost.

Tính giá vật tư trong ERP

Tính giá vật tư trong ERP

1 Bình luận
Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
Ảnh đại diện
ViindooBot
-

Hi bạn,
Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Mình làm rõ về nghiệp vụ hiện tại như sau:
1. Nghiệp vụ nhập của mình là phát sinh trong kỳ, không theo hợp đồng (Nhập thu hồi theo giá đánh giá, nhập vật tư góp vốn, tặng, Nhập điều chỉnh giao dịch,...) có giá nhập kho nhưng khi nhập không thông qua hợp đồng trên hệ thống tự tính giá = 0 và chỉ có Update lại giá trong Form Product. Như thế nào thì không có bút toán và ko kiểm soát được giá trị giao dịch nhập kho này (Phương pháp tính giá vốn bình quân gia quyền thời điểm). => Có cách nào để ghi nhận giá nhập các giao dịch nhập không theo hợp đồng phát sinh trong kỳ để theo dõi hay không.

2. Giao dịch điều chỉnh giá: Thông thường điều chỉnh giá do sai sót nhập liệu dẫn đến giá bình quân bị sai nên phải làm giao dịch điều chỉnh lại. Hiện tại mình chưa thấy chức năng này mà chỉ thấy cập nhật trực tiếp vào đơn giá của sản phẩm thôi.
3. Ngoài ra còn trường hợp xuất kho trả hàng theo hợp đồng, đơn giá xuất kho tính theo giá nhập hợp đồng chứ không theo giá bình quân, cái này các phần mềm khác như Oracle có chức năng này nhưng trên Odoo không thấy. Mình cũng xin kinh nghiệm xử lý chỗ này.

Many thanks./

0
Ảnh đại diện
Hoàng Thị Hảo
Best Answer

Chào bạn,
Mình xin giải đáp các trường hợp của bạn như sau:
TH1: ".. Có cách nào để ghi nhận giá nhập các giao dịch nhập không theo hợp đồng phát sinh trong kỳ để theo dõi hay không?"
- Đối với trường hợp này bạn phải điều chỉnh giá vốn ngay trên form sản phẩm.
- Trên nhóm sản phẩm –> bạn phải cấu hình định khoản cho nhóm sản phẩm –> Để Odoo sẽ hạch toán tự động bút toán nhập kho. Như vậy bạn có thể kiểm soát được các nghiệp vụ nhập kho. (Hình 1 + Hình 1.1)
- Tạo 1 dịch chuyển kho (Hình 2)
- Xem trong giá trị tồn kho hiện tại thì sẽ thấy được giá trị tồn kho của sản phẩm đó (Hình 3)
- Bên kế toán sẽ kiểm soát bút toán nhập kho (Hình 4)

TH2: "Giao dịch điều chỉnh giá: Thông thường điều chỉnh giá do sai sót nhập liệu dẫn đến giá bình quân bị sai nên phải làm giao dịch điều chỉnh lại. Hiện tại mình chưa thấy chức năng này mà chỉ thấy cập nhật trực tiếp vào đơn giá của sản phẩm thôi."
- Bạn sử dụng tính năng phân bổ landed cost trong phân hệ tồn kho.

TH3: "Ngoài ra còn trường hợp xuất kho trả hàng theo hợp đồng, đơn giá xuất kho tính theo giá nhập hợp đồng chứ không theo giá bình quân, cái này các phần mềm khác như Oracle có chức năng này nhưng trên Odoo không thấy. Mình cũng xin kinh nghiệm xử lý chỗ này."
- Trường hợp này là do bạn đang sử dụng phương pháp tính giá vốn thực tế đích danh. Bạn nên chuyển sang phương pháp tính giá trung bình (Hình 5)

Tính giá vật tư trong ERP

Tính giá vật tư trong ERP

Tính giá vật tư trong ERP

Tính giá vật tư trong ERP

Tính giá vật tư trong ERP

Tính giá vật tư trong ERP

1 Bình luận
Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
Ảnh đại diện
ViindooBot
-

Dear chị Hảo,
Cảm ơn chị đã thông tin lại.
- T/H1: Tôi đã hiểu ý của chị, tuy nhiên trong phần này tôi có 2 điểm muốn confirm thêm như sau:
+ Tài khoản đối ứng về nhập xuất kho sẽ được mặc định theo từng mã sản phẩm, do đó trường hợp thay đổi tài khoản đối ứng so với mặc định sẽ được thực hiện bên bút toán sổ nhật ký bên kế toán.
+ Bên phân hệ Kho sẽ không có chức năng theo dõi nhập xuất tồn theo số lượng, giá trị mà phải xây dựng báo cáo lấy dữ liệu nhập xuất kho và dữ liệu hạch toán bên kế toán đúng không ạ.
- T/H2: Hiện tôi chạy chức năng Landed Cost đang bị lỗi nên ko biết có phân bổ giá trị giảm (-) được không ạ.
- T/H3: Bạn đang hiểu ngược với ý tôi hỏi, ý tôi là đang sử dụng phương pháp tính giá bình quân nên giao dịch xuất kho trả hàng theo hợp đồng đang tính giá xuất kho bình quân thời điểm, có cách nào để phiếu xuất đấy trả được theo giá đích danh phiếu nhập hàng ban đầu được không ạ.

Cảm ơn chị Hảo./

0
Ảnh đại diện
Khánh
Best Answer

Chào bạn,

Mình sẽ tham khảo thêm về ý kiến hỗ trợ của các bạn, cảm ơn các bạn rất nhiều!

Thanks & Regards,

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Best Answer

Chào bạn,
Nếu bạn mới dùng bạn thử bàn mới nhất là V11 nhé. Các tính năng thay đổi khá nhiều. Hiện tại bên mình không còn hỗ trợ bản 8. Rất nhiều các quy tắc mới khác biệt giữa các phiên bản. Về phần kho và kế toán có quan hệ chặt chẽ với nhau. Bên kho và kế toán đều có các báo cáo tương ứng với nhu cầu người dùng.
TH1: Việc hạch toán tự động của phần kho và kế toán sẽ được cấu hình ở nhiều chố. Ví dụ trên sản phẩm, trên địa điểm kho, trên tuyến đường đi của sản phẩm… Vì vậy người dùng cần có 1 sự hiểu biết đồng bộ và nhất định để chỉ cho phần mềm các quy tắc đúng theo nhu cầu của doanh nghiệp
TH2: Bạn vui lòng chụp ảnh lỗi của landed cost. Nếu mình không nhầm do bạn đang chọn phương pháp giá vốn bình quân nên không sử dụng được tính năng này. Chỉ có phương pháp thực tế đích danh bạn mới phân bổ được chi phí landed cost vào giá tồn kho bạn nhé. Nó sẽ điều chỉnh giá cho đích xác lô hành cụ thể.
TH3. Khi bạn đã chọn giá bình quân thì các hàng hóa có giá trị như nhau. Việc bạn trả cái nào cũng vậy thôi. Bạn chỉ việc trừ số lượng của hàng hóa. Trường hợp đích xác bạn cần trả cho 1 phiếu nhập hàng náo đó bạn tìm đúng đến cái dịch chuyển nhận hàng, trên form sẽ có nút trả hàng.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Ảnh đại diện
Khánh
Best Answer

Dear all,

Rất mong nhận được sự hỗ trợ thêm của các bạn về vấn đề này.

Thanks./

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ

Trả lời của Bạn

Vui lòng đảm bảo câu trả lời của bạn có liên quan và giải đáp đúng nội dung câu hỏi. Nếu muốn bình luận về câu hỏi hoặc câu trả lời, hãy sử dụng công cụ Bình luận. Lưu ý, bạn có thể thay đổi nội dung trả lời thay vì trả lời lại 02 lần cho cùng một câu hỏi. Đồng thời bạn có thể nhấn nút để bầu chọn câu hỏi / câu trả lời tốt nhất.