Hỏi Đáp

Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services.
Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

0

Tạo định mức nguyên vật liệu (Bill of Materials) trong ERPOnline cho quán giải khát

Ảnh đại diện
Coffee One

Chào các bạn,

Mình đang sử dụng ERPOnline và đang triển khai cho các cửa hàng của mình. Mình muốn hệ thống tự tính toán tồn kho dựa trên lượng hàng bán ra. Tuy nhiên, do đặc thù của mình là bán nước giải khát, mình mua nguyên liệu (đường, chanh, cà phê, v.v.) nhưng mình bán lại là bán một ly nước được tạo bởi từ các nguyên liệu kia. Ví dụ: một ly nước chanh đá được tạo bởi 30 gam đường, 1 quả chanh, 0.1 lít nước lọc, 0.1 kg đá và mính muốn hệ thống phải tự trừ nguyên liệu trong kho tương ứng với mức đã bán ra như trên.
Vậy, mình có thể làm thế nào với ERPOnline? Xin cám ơn nhiều!

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
3 Trả lời
1
Best Answer

Chào bạn,

Nếu bạn đã có được câu hỏi như vậy và bạn đã biết về khái niệm BoM (Bill of Materials) thì dường như bạn đi gần đến đích rồi. Chúc mừng ;)
Với nghiệp vụ của bạn, bạn có thể coi việc pha chế nước giải khát là một quá trình sản xuất. Bạn sản xuất ra một mặt hàng có tên là "nước chanh đá" từ các vật liệu thô là đường, chanh, đá. Vậy, bạn đã cài mô đun Hoạch định nguồn lực Sản xuất (MRP) chưa? Phân hệ này sẽ giúp bạn xử lý toàn bộ các nhu cầu của bạn. Bạn chỉ cần chú ý đến phần chuyển đổi đơn vị đo lường. Ví dụ: bạn mua chanh theo kg, nhưng ở phần trên bạn lại định mức theo quả. Vậy, khi xác định xuất/nhập/tồn cho chanh tương, bạn sử dụng đơn vị là quả hay kg? Nếu cùng đơn vị thì không sao, và sẽ rất dễ triển khai. Nếu khác đơn vị thì bạn cần phải kích hoạt chức năng chuyển đổi đơn vị (ví dụ, bạn sẽ cần chuyển đổi 1kg chanh tươi = xxx quả chẳng hạn).

Bạn cứ cài phân hệ MRP lên đi đã, sau đó bạn nghiên cứu và làm thử rồi quay ra đây ta trao đổi tiếp.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
1
Ảnh đại diện
Coffee One
Best Answer

Cám ơn các bạn. Mình cũng đã cài phân hệ Sản xuất rồi. Đang triển khai, có thêm gì nữa sẽ hỏi sau.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
-1
Ảnh đại diện
Leo Tran
Best Answer

Chào Coffee One,

Mình xin bổ xung thêm khái niệm về BOM. Bill of Materials (BOM) là một danh sách các nguyên liệu thô được sử dụng để tạo nên một thành phẩm. Tùy vào ngữ cảnh mà ta có thể hiểu nó là Công thức sản xuất, Định mức nguyên vật liệu, Công thức pha chế,… Để mô phỏng cho khái niệm BOM, mình xin lấy luôn ví dụ của bạn. Trước tiên bạn cần có các sản phẩm như sau: Đường, Chanh, Nước lọc, Đá và Cốc nước chanh. Sau đó bạn tạo BOM cho sản phẩm Cốc nước chanh với các nguyên liệu sản xuất như sau:

1. Đường - 30 gam.
2. Chanh - 1 quả.
3. Nước lọc - 0.1 lít.
4. Đá - 0.1 Kg.

Như vậy, bạn đã tạo xong BOM cho Cốc nước chanh. Còn về quy trình sản xuất Cốc nước chanh cũng như mua nguyên vật liệu thô, kiểm soát số lượng,… Chúng ta sẽ trao đổi sau khi bạn bắt tay vào nghiên cứu phận hệ Hoạch định nguồn lực sản xuấtKho

Chúc bạn thành công!

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ

Trả lời của Bạn

Vui lòng đảm bảo câu trả lời của bạn có liên quan và giải đáp đúng nội dung câu hỏi. Nếu muốn bình luận về câu hỏi hoặc câu trả lời, hãy sử dụng công cụ Bình luận. Lưu ý, bạn có thể thay đổi nội dung trả lời thay vì trả lời lại 02 lần cho cùng một câu hỏi. Đồng thời bạn có thể nhấn nút để bầu chọn câu hỏi / câu trả lời tốt nhất.