Hỏi Đáp

Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services.
Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

1

Sale team không tự động tính tổng sale lên sale team cha

Mình đang nghiên cứu Odoo8 và thấy mặc dù các sale team được tổ chức đa cấp, nhưng doanh số của sale team con không được tính lên cho sale team cha. Ngay cả khi mình add các user của sale team con cho sale team cha doanh số cũng không được tính cho sale team cha.
Phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Cám ơn các bạn!

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
3 Trả lời
2
Ảnh đại diện
Phạm Quang Lân
Best Answer

Việc tổ chức Sale team của đội sale bên mình, cũng như nhiều công ty khác theo mô hình phân phối:

- Quản lý Toàn quốc
– Quản lý miền: Bắc, Trung, Nam
— Quản lý vùng: Đông Bắc, Tây Bắc, Hà Nội ..
—- Trình dược viên

Nếu tổ chức theo sale team thì phải tổ chức theo phân cấp chứ không thể để đồng cấp kiểu như Toàn quốc ngang hàng với Hà Nội được.
Trong odoo doanh số của từng cá nhân được cộng dồn lên cho sale team, do đó không thể coi là phi lý khi doanh số của sale team con không dồn lên cho sale team cha được.

Trong trường hợp cấu trúc tổ chức sale team cố định (vì theo vùng miền chứ không phải chức năng) thì việc tổng hợp doanh số cho sale cũng nhẹ nhàng hơn. Trong quá trình search mình cũng thấy khá nhiều user nước ngoài hỏi về tính năng này.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
1
Ảnh đại diện
Captcha
Best Answer

À, cái bạn đang nói là khái niệm Doanh số gộp. Cái này thì không phi lý. Doanh số gộp của Team Miền Bắc = Doanh số của bản thân Team Miền Bắc + Doanh số của các Team con. Nó khác với khái niệm tính doanh số của các Team con thành Doanh số của Team cha.

Tuy nhiên, kể cả Doanh số gộp thì Odoo cũng ko có chỗ nào xem được số liệu này một cách tổng thể. Chỉ xem doanh số gộp được theo kiểu tạo từng bộ lọc cho từng cụm muốn xem doanh số gộp như minh hoạ mình vừa làm thử và đính kèm ở đây.

Cấu hình Sale team trong ERP

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
1
Ảnh đại diện
Captcha
Best Answer

Odoo Sales Team ở bản 8 được thiết kế với các tiêu chí sau:

  1. Doanh số của Team nào thì giữ nguyên ở Team đó
  2. Cho phép tổ chức cấu trúc phả hệ cho các Team
  3. Team cha có thể Escalate một Lead/Opportunity từ team cấp thấp lên: dùng trong mục đích Team cha cảm thấy Team cấp thấp hơn không "lo" được một Lead/Opportunity nào đó
Nếu bạn muốn tính gộp cả doanh số của đám con vào thằng cha thì hơi phi logic. Thằng con xây nhà thì không thể tính là thằng cha xây nhà được :p
Nếu vẫn muốn làm thì có thể viết module mới để xử cái này. Nhưng cần cân nhắc lại thật kỹ xem mục đích của việc lấy công của con vào làm công của cha có hợp lý không. Và khi viết module mới thì cũng ko đơn giản để xử lý với trường hợp kiểu như sau:
- Team A lúc đầu là con của Team B
- DN tổ chức laị các Team và cho Team A làm con của Team C.
- Cẩu hỏi đặt ra là các Doanh số trước khi chuyển đổi của Team A sẽ để ở đâu (B hay C). Nếu chuyển hết sang C thì code sẽ đơn giản. Nếu không chuyển thì cần code thêm chức năng theo dõi lịch sử doanh số của từng team theo thời gian thực. Cái này còn kéo theo hệ luỵ là phải code thêm ghi nhận lịch sử cho từng salesman với từng team.
Ảnh đại diện
Huỷ bỏ

Trả lời của Bạn

Vui lòng đảm bảo câu trả lời của bạn có liên quan và giải đáp đúng nội dung câu hỏi. Nếu muốn bình luận về câu hỏi hoặc câu trả lời, hãy sử dụng công cụ Bình luận. Lưu ý, bạn có thể thay đổi nội dung trả lời thay vì trả lời lại 02 lần cho cùng một câu hỏi. Đồng thời bạn có thể nhấn nút để bầu chọn câu hỏi / câu trả lời tốt nhất.