Hỏi Đáp

Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of our products and services.
Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

1

Đối tác nhận lương không phải là nhân viên mà là cơ quan bảo hiểm

Sau khi mình tạo phiếu lương cho nhân viên (phân hệ nhân sự) và xác nhận thì phiếu lương sẽ đẩy sang phân hệ kế toán một bút toán chi phí lương.
Tuy nhiên chủ thể nhận lương đó lại mặc định là Cơ quan Bảo hiểm xã hội mà không được gán cho nhân viên (liên hệ) tương ứng.
Có cách nào để tự động gán chi phí đó cho nhân viên được không ạ. Điều này giúp theo dõi chi trả lương đến từng nhân viên một cách chính xác và cụ thể hơn ạ.
Thanks.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
9 Trả lời
0
Ảnh đại diện
Leo Tran
Best Answer

Dear anh Ngân,

Link bên dưới là tài liệu quản lý chi phí lương trên từng nhân viên, anh tham khảo nhé. Ngoài ra em xin giải thích thêm về cách hành xử liên quan tới Nhân viên và Contribution Register: cả hai đối tượng này đều cần liên kết tới đối tác và khi tạo bút toán, hệ thống sẽ ưu tiên Contribution Register trước rồi mới đến Nhân viên. Nghĩa là quy tắc lương nào mà có Contribution Register thì đối tác trên phát sinh lúc này sẽ là đối tác của Contribution Register, chỉ khi nào trên quy tắc lương không có Contribution Register thì hệ thống mới lấy đối tác là Nhân viên. Tất nhiên tiêu chí đầu tiên để hệ thống tạo bút toán lương là quy tắc lương phải có định khoản (tài khoản ghi nợ hoặc tài khoản ghi có).

Thân ái

https://viindoo.com/documentation/15.0/vi/applications/finance/accounting-and-invoicing/payroll/settings/accounting-configuration-for-salary-rules.html

https://viindoo.com/documentation/15.0/vi/applications/finance/accounting-and-invoicing/payroll/payment-reconciliation/salary-journals-payment.html

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Ảnh đại diện
Leo Tran
Best Answer

Dear anh Ngân,

Chức năng tự động chuyển thông tin đối tác (cơ quan bảo hiểm) từ Phiếu lương sang Bút toán kế toán đã được cập nhật. Anh làm theo tài liệu hướng dẫn bên dưới để có thể thực hiện chức năng này anh nhé.

Thân ái!

https://viindoo.com/documentation/15.0/vi/applications/finance/accounting-and-invoicing/payroll/payment-reconciliation/salary-journals-payment.html#salary-deductions-payment

https://viindoo.com/documentation/15.0/vi/applications/human-resources/payroll/configuration/salary-rules-and-salary-rule-categories.html

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Best Answer

Đúng rồi. Anh cần có rất nhiều rules (quy tắc) với các thiết lập định khoản khác nhau để sử dụng cho cấu trúc lương khác nhau ứng với từng nhóm nhân viên khác nhau (nhân viên văn phòng, công nhân sản xuất, công nhân lắp ráp, nhân viên kinh doanh, v.v.)

Nói chung, vì việc trả lương ở mỗi doanh nghiệp đều có những đặc thù riêng nên việc triển khai một cách tổng quát cho tất cả là gần như bất khả thi. Ở những khách hàng mà ERPOnline cung cấp dịch vụ tùy biếndịch vụ triển khai thì đây là phần mang tính tailor made cho đặc thù của đúng doanh nghiệp đó. Có những doanh nghiệp lớn khi triển khai cần đến hàng nghìn rules cho hàng trăm salary structure (cấu trúc lương tương) ứng với hàng trăm nhóm nhân viên khác nhau. Việc thiết lập cho các rules và structure này tốn rất nhiều thời gian và công sức (vì cần phải phụ thuộc vào quy hoạch và chiến lược của DN) nhưng sau khi thiết lập xong thì mức tự động hóa đã tương đối cao. Lúc này chỉ cần bổ sung vài con robot nữa là tự động hóa 100% cho mục lương.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Best Answer

Xuất sắc thật. Cảm ơm Leo nhé.
Sau khi mình fix kiểu nội bộ của tài khoản sang "phải trả" thì bút toán lương gán đúng nhân viên được hưởng lương.
P/s. Mình nhận thấy là sau khi chuyển sang kiểu nội bộ là phải trả thì phần theo dõi công nợ cũng lọc ra phần phải trả cho đối tác.
Thanks!

1 Bình luận
Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
Ảnh đại diện
ViindooBot
-

Phần mềm mang tầm quốc tế có khác, nó bắt rất logic và chuẩn anh nhỉ :">

0
Best Answer

Mình dùng cấu trúc lương KHÔNG CÓ BẢO HIỂM.
Kiểm tra đủ Nhân viên có liên kết với một Partner tương ứng (trường "Địa chỉ nhà" trên form Nhân viên).
Trước đây khi tạo phiếu lương và xác nhận thì hệ thống tự động tạo một bút toán dự thảo ở phân hệ Kế toán với đối tác là Cơ quan bảo hiểm.
Nay mình tạo lại thì mục đối tác trong Bút toán lương bị bỏ trống.
Không biết là mình có fix gì sai không.
Nhờ bác tư vấn nhé. Cần thiết thì vào xem hộ luôn.
Thanks.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Ảnh đại diện
Leo Tran
Best Answer

Dear anh Ngân,

Như trong tài liệu có viết, Contribution Register là một khái niệm để chỉ các khoản đóng góp của Nhân viên hoặc Công ty. Nên anh không nên dùng vào việc gán chi phí lương trên từng nhân viên. Nó là 2 nghiệp vụ và 2 khái niệm khác nhau. Đối với trường hợp của nhân viên thì anh lưu ý trường Địa chỉ nhà trong tab Thông tin cá nhân trên form Nhân viên. Trường này chính là "sợi dây" liên kết giữa Nhân viên và Đối tác. Nếu một Nhân viên có "sợi dây" này thì hệ thống sẽ gắn "Thực lĩnh" tới đúng nhân viên thông qua "sợi dây" này. Anh có thể làm thử và theo dõi trường Đối tác trên Bút toán.
Chúc anh thành công!

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Best Answer

Thanks Leo.
Mình nghiên cứu hướng dẫn thì nhận thấy rằng đó là thiết lập Contribution Register để gắn các chi phí Bảo hiểm về đúng partner là Cơ quan bảo hiểm.
Tuy nhiên, mình nghĩ cũng có thể dùng cách này để gắn chi phí lương về đúng nhân viên bằng cách:

  1. Tạo Contribution Register có tên là "Tên_nhân_viên", Có đối tác tương ứng là Nhân viên đó.
  2. Tại quy tắc lương "Thực lĩnh" NET, mục Contribution Register chọn đúng Contribution Register "Tên_Nhân_viên" (mục đích là gắn giá trị của Quy tắc lương "Thực lĩnh" này với Nhân viên tương ứng),
Vấn đề là nếu cách này đúng, thì mỗi nhân viên lại phải hì hục tạo một Contribution Register và một Quy tắc lương "Thực lĩnh" tương ứng.
Đang suy luận vậy, rất mong các bác confirm hộ ạ.
Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Best Answer

Uk. Vì một OpenErp ngày càng hoàn thiện nhỉ.
Btw, mình nhận thấy là để quy tắc lương mặc định, lương đang được hạch toán vào tài khoản 6422: chi phí quản lý doanh nghiệp. Việc này chỉ đúng với bộ phận gián tiếp. Có vẻ như để hạch toán cho bộ phận trực tiếp thì phải tạo riêng quy tắc lương cho từng bộ phận nhỉ.
Thân!

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ
0
Best Answer

Hi anh,

Hiện tại chức năng chuyển số liệu lương và bảo hiểm sang kế toán chưa được tự động hóa 100% ở khâu gắn kết với partner. Do đó, kế toán buộc phải điều chỉnh thủ công giá trị partner trước khi vào sổ.

Bên em đang nghiên cứu để khắc phục chỗ này để giúp cho công tác kế toán "nhàn" hơn nữa.

Ảnh đại diện
Huỷ bỏ

Trả lời của Bạn

Vui lòng đảm bảo câu trả lời của bạn có liên quan và giải đáp đúng nội dung câu hỏi. Nếu muốn bình luận về câu hỏi hoặc câu trả lời, hãy sử dụng công cụ Bình luận. Lưu ý, bạn có thể thay đổi nội dung trả lời thay vì trả lời lại 02 lần cho cùng một câu hỏi. Đồng thời bạn có thể nhấn nút để bầu chọn câu hỏi / câu trả lời tốt nhất.