Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: muốn “trúng đích” cần đi đúng lộ trình

Dù ít hay nhiều, các DN đều đang có bước tiến đầu tiên trong công cuộc Chuyển đổi số. Song, không phải DN nào cũng có định hướng chuyển đổi phù hợp, đặc biệt là DN vừa và nhỏ (SMEs).

Tháng 06/2021, Bộ KH-ĐT phối hợp cùng USAID giới thiệu tài liệu Hướng dẫn Chuyển đổi số cho DN Việt Nam. Tài liệu đưa ra mô hình Chuyển đổi số phổ biến của nhiều doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam, đồng thời vạch ra lộ trình Chuyển đổi số cho DN SMEs với 04 giai đoạn, bao gồm: 

Giai đoạn chuẩn bị: Xác định tầm nhìn, chiến lược Chuyển đổi số 

Giai đoạn này, nhà quản lý cần vạch ra chiến lược Chuyển đổi số phù hợp với định hướng phát triển của DN thông qua việc xác định thành phần kinh doanh thiết yếu của DN là gì, liên kết với nhau ra sao. DN cũng nên nhận thức chính xác mức độ sẵn sàng của nhân sự trước việc thay đổi thói quen làm việc, tập quán kinh doanh cũ... 

Giai đoạn 1: Chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen mua hàng từ trực tiếp sang trực tuyến, với nhiều hình thức đa dạng hơn. Hướng dẫn từ Bộ KH-ĐT phân tích: mục tiêu của hầu hết DN SMEs Việt Nam là tăng trưởng, vì thế DN nên từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh sang các kênh tiếp thị, bán hàng hiện đại. Điều này vừa giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh, lại không ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng chung. 

Tiếp đến, DN áp dụng công nghệ số cho chuỗi cung ứng và các nghiệp vụ quản lý như kế toán, tài chính... và chú trọng lên kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu DN chung - tiền đề cho các giai đoạn tiếp theo trong lộ trình Chuyển đổi số. 

Giai đoạn 2: Chuyển đổi số mô hình quản trị

Khi đã đạt được tăng trưởng về doanh thu và khách hàng, DN phải tìm cách kiểm soát mô hình vận hành, hệ thống thông tin. Đây là lúc DN tiến tới hoàn thiện mô hình quản trị, cơ cấu tổ chức, quy trình nghiệp vụ để tinh gọn đội ngũ, tăng hiệu quả kiểm soát. Nhà lãnh đạo sẽ xây dựng chỉ tiêu quản trị (KPI/ OKR), hệ thống báo cáo, yêu cầu đối với cơ sở dữ liệu DN. 

Từ đây, DN mới xác định được yêu cầu cụ thể cho việc Chuyển đổi số toàn diện. Đây là đòn bẩy để DN SMEs tiếp tục số hóa quy trình lên báo cáo, lập kế hoạch, quản trị nhân sự, thống kê và dự báo ngân sách… 

Giai đoạn 3: Chuyển đổi mô hình kinh doanh và quản trị, áp dụng công nghệ số tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới 

Sau khi Chuyển đổi số mô hình kinh doanh và mô hình quản trị, DN cần từng bước kết nối các hệ thống hiện có thành hệ thống thông tin xuyên suốt cho toàn bộ DN, phân tích dữ liệu, đưa ra đánh giá sâu sát với nhu cầu thị trường. Từ đó, DN sẽ ứng dụng công nghệ số để tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp cho khách hàng. 

Thực tế, đây là lộ trình Chuyển đổi số phổ biến với hầu hết DN hiện nay. Tuy nhiên, trải qua đầy đủ các giai đoạn này sẽ tốn rất nhiều thời gian, nguồn lực và chi phí. DN hoàn toàn có thể chọn giải pháp phù hợp để “đi tắt đón đầu” hành trình đó. 

Giải-pháp-Viindoo

Viindoo - Giải pháp Chuyển đổi số “ít đau đớn” cho DN 

Nhằm giúp DN tránh phải “đập đi xây lại” sau mỗi giai đoạn Chuyển đổi số, Công ty Cổ phần Công nghệ Viindoo mang tới Giải pháp Phần mềm Quản trị Doanh nghiệp Tổng thể Viindoo (Giải pháp Viindoo). Giải pháp tích hợp toàn diện mọi nghiệp vụ trong DN với cấu trúc mô-đun lắp ghép. Nhờ đó, DN dễ dàng bắt đầu giai đoạn Chuyển đổi số mô hình kinh doanh với các ứng dụng như CRM, Quản lý Bán hàng, Thương mại Điện tử, Website… để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng. DN có thể mở rộng sau tùy theo quy mô với hệ thống hơn 840 ứng dụng có sẵn. 

Giải pháp Viindoo chứng minh là công cụ Chuyển đổi số mô hình quản trị mạnh mẽ với khả năng “bắt trọn” dữ liệu từ mọi điểm chạm. Lượng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau được tự động thu về, lưu trữ và kiểm soát tại một hệ thống duy nhất. 

Đặc biệt, ở giai đoạn Chuyển đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh và quản trị, Giải pháp Viindoo mang đến hệ thống báo cáo thông minh, trực quan và chuyên sâu: khai thác hiệu quả dữ liệu từ tất cả phòng ban, giúp lãnh đạo nhanh chóng nắm bắt tình hình hiện tại, nhìn ra các nguy cơ và cơ hội trong tương lai. 

Hệ-thống-báo-cáo-trực-quan-đa-chiều-theo-thời-gian-thực
Hệ thống báo cáo trực quan, đa chiều theo thời gian thực của Giải pháp Viindoo

Chuyển đổi số không phải câu chuyện một sớm một chiều, mà là hành trình đòi hỏi chiến lược rõ ràng và “bạn đồng hành” giàu kinh nghiệm. Truy cập ngay website https://viindoo.com hoặc liên hệ 0225-730-9838 để được tư vấn và hỗ trợ.

(Trích nguồn: https://viindoo.com/)

Giải pháp nào cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ trên hành trình Chuyển đổi số?